Công ty TNHH Thương hiệu và Luật

https://brandlaw.vn


40 câu nói và bài học tuyệt vời từ các nhà marketing nổi tiếng trên thế giới (Phần 2)

Ở phần 1, chúng ta đã điểm qua một loạt 20 câu nói cùng với những bài học tuyệt vời rút ra được từ các nhà marketing nổi tiếng trên thế giới. Hôm nay mời các bạn cùng mình tiếp tục tìm hiểu thêm những câu nói hay cũng như những kinh nghiệm quý giá từ những nhà marketing nổi tiếng khác.
XrLP5
21. "Hãy bán một thứ gì đó mà mọi người muốn mua" - Creflo Dollar

WhXaMVQ

Bạn có thể không tin những cuộc tranh cãi về Phúc âm thịnh vượng của nhà truyền giáo nổi tiếng Creflo Dollar. Nhưng bạn sẽ phải kinh ngạc về sự phát triển kinh khủng của nhà thờ World Changers Church International. Được thành lập tại một trường tiểu học chỉ với con số 8 thành viên, mà giờ đây theo thống kê thì con số này đã lên đến 30.000 thành viên.

Nếu được hỏi bí mật dẫn đến thành công của ông, thì câu trả lời chính là: hãy bán một thứ gì đó mà mọi người mong muốn để trở nên giàu có mà không cảm thấy tội lỗi. Vậy bài học ở đây là gì? Trước khi bạn bắt đầu tiếp thị, hãy chắc chắn sản phẩm của bạn là những gì mọi người mong muốn.

Twj23wr
Quan cảnh bên ngoài ký túc xá của nhà thờ World Changers Church International

22. "Phương tiện truyền đạt chính là thông điệp" - Marshall McLuhan

ziY1AjG

Khi bạn giao tiếp với một ai đó, thì điều gì là quan trọng nhất: những điều bạn đang nói hay cách thức truyền đạt? Ngày nay các phương tiện truyền thông xã hội chính là minh chứng sống cho lời tiên tri của ông. Lý do mà chúng ta phân biệt được giữa Tweet (Twitter) và Snap (Snapchat) cũng như hiểu được sự quan trọng của câu nói "Phương tiện truyền đạt chính là bức thông điệp", chính là nhờ McLuhan.

23. "Hầu hết các ý tưởng đều có một chút đáng sợ" - Lee Clow

dUzU1Sc

Cảm giác khó chịu thường là dấu hiệu bạn đang làm một chuyện gì đó quan trọng, to lớn. Như nhà quảng cáo huyền thoại đồng thời cũng là giám đốc nghệ thuật - Lee Clow, đã ví cảm giác ấy như là một thứ gì đó tuyệt đẹp và tinh tế: "Hầu hết các ý tưởng đều có một chút đáng sợ, nhưng nếu ý tưởng mà không đáng sợ thì đâu còn là ý tưởng nữa."

24. "Đặt tên cho khán giả của bạn" - Mel Martin

bzb5Ew7

Này, anh bạn!
Vâng, là anh đó.


Ngày nay, phương tiện truyền thông phát triển nhanh chóng và gây hoang mang rất nhiều. Liệu khán giả của bạn có biết bạn đang nói chuyện với họ hay không? Nếu không, hãy mượn một chiêu thức của nhà copywriter Mel Martin và ngay lập tức đặt tên cho khán giả ngay trong thông điệp của chính bạn.

Martin đã từng viết tiêu đề như là: "Dành cho các tay golf gần như hài lòng (nhưng không hoàn toàn) với màn chơi của họ - và không hiểu họ đã làm sai chỗ nào" và rất nhiều biến thể khác tương tự như tiêu đề đó. Như vậy, việc chọn đúng mục tiêu có phải là hiệu quả hơn rất nhiều không?

25. "Không bao giờ ngừng thử nghiệm" - David Ogilvy

s5oH2Pz

Được coi là "cha đẻ của ngành quảng cáo", David Ogilvy là một trong những người đầu tiên hoàn thiện sự phân chia thử nghiệm đối với việc marketing, bằng cách đưa ra hai phiên bản của cùng một quảng cáo vào cùng thời điểm bằng cách riêng để người tiêu dùng phản hồi. Nhờ thế mà ông có thể xác định được phiên bản quảng cáo nào sẽ thành công. Một trong những câu nói nổi tiếng nhất của ông, đó là: "Không bao giờ ngừng thử nghiệm, như thế quảng cáo của bạn sẽ không ngừng được cải thiện."

26. "Hoàn hảo" - Peaches Monroee

diGbITE

Bạn chưa bao giờ biết đến cái tên Peaches Monroee? Nhưng chắc hẳn bạn sẽ biết cụm từ của cô mà ngay cả Ariana Grande cho đến Anderson Cooper đều chiếm đoạt làm của riêng: "Hoàn hảo". Tháng 6/2014, bằng cách sử dụng ứng dụng video Vine, cô đã cho ra đời khẩu hiệu mà đến này đã có hơn 40 triệu vòng lặp (hay còn gọi là lượt xem).

Cô cho biết: "Tôi đã đem đến thế giới này một khẩu hiệu, và tôi không thể nào giải thích được cảm giác lúc này." Ngày nay, "các giám đốc điều hành marketing", những người đang tạo ra khẩu hiệu cho tương lai, không hẳn là phải trả lương cao. Và thường là những người trẻ tuổi, đặc biệt là những người da màu. Hãy chào đón và học những điều đó nhưng đừng chiếm hữu nó.

27. "Hãy tăng sức mạnh cho mạng lưới của bạn" - Mary Kay Ash

7KJ19r8

Mary Kay đã trở thành người tiên phong trong công cuộc tiếp cận đến đa dạng người tiêu dùng bằng cách khai thác một lực lượng người tiêu dùng lớn cho dòng mỹ phẩm - đó chính là các bà nội trợ. Những sáng kiến đổi mới cách tiếp thị của bà bao gồm cả việc tặng các món quà đắt tiền (ví dụ như dòng xe Cadillac màu hồng nổi tiếng) nhằm mở rộng thương hiệu, khuyến khích việc tuyển dụng và chú trọng việc bán hàng trực tiếp thông qua gia đình và bạn bè. Chúng ta học được một bài học từ người phụ nữ này đó là: mạng lưới mối quan hệ của bạn có thể là công cụ mạnh mẽ.

28. "Những lỗ khoan 1/4 inch (với những mũi khoan 1/4 inch)" - Theodore Levitt

Tại sao người ta mua những mũi khoan 1/4 inch? Có lẽ bạn không nghĩ tới một lý do khác hơn. Trong quyển "Sức sáng tạo tiếp thị" (Marketing Imagination), Theodore Levitt có viết: "
Không phải họ muốn những mũi khoan 1/4 inch. Mà là họ muốn những lỗ khoan 1/4 inch"

Kk13NcP


Mũi khoan 1/4 inch chỉ là cách để có một lỗ khoan 1/4 inch mà thôi. Bán một mũi khoan dựa trên tính năng của nó (tức là nó phải phù hợp với máy khoan của bạn) thì sẽ không thành công như là việc bạn bán một mũi khoan dựa trên kết quả mà nó mang lại (tức là bạn sẽ có một lỗ khoan 1/4 inch). Nói một cách khác, tính năng là những gì sản phẩm bạn có thể làm được, còn lợi ích là những gì mà khách hàng có thể làm được với sản phẩm của bạn.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thay vì nói chiếc điện thoại của chúng tôi có chức năng gọi điện thoại, thì hãy nói, với chiếc điện thoại này, bạn có thể tâm sự với người yêu, gia đình và bạn bè bất cứ lúc nào mà bạn nhớ và muốn nghe giọng nói của họ.

L4BzSpU
"Sức sáng tạo tiếp thị" (Marketing Imagination), Theodore Levitt

29. "Sáng tạo môi trường của bạn" - Lin-Manuel Miranda

whnmVzY

Có thể cho đến tận năm nay bạn vẫn không nghĩ đến Broadway (sân khấu kịch tại Mỹ). Có gì thay đổi đâu? Đó là sự đột phá của Lin-Manuel Miranda trong vở kịch "Hamilton". Đây có thể coi là vở nhạc kịch hip-hop đầu tiên trên thế giới, về những con người ít thú vị nhất mà bạn có thể tưởng tượng, và là dàn cast mà hầu hết là những người da màu. Vở nhạc kịch Hamilton thật sự là một cơn sốt mới, và khán giả sẽ bị lôi cuốn bởi vở nhạc kịch này. Bạn có thể xem đêm khai mạc cùng dàn cast tại đây.

Bài học cho các nhà marketing ở đây là gì? Đó là, dù bạn làm việc ở bất kỳ môi trường nào, hãy "kéo căng" nó ra và uốn cong nó đi theo một hướng mới cũng như là sáng tạo lại nó. Vậy là bạn có thể làm chủ được nó rồi.

30. "Hãy bán sự gợi dục" - Helen Lansdowne

GRSQeEt
Năm 1911, Helen Lansdowne đã thay đổi bộ mặt của quảng cáo khi là người đầu tiên khai thác việc gợi dục trong quảng cáo của bà. Chiến dịch xà phòng Woodbury "Skin You Love To Touch" (tạm dịch là: làn da mà bạn ao ước được chạm vào) của bà không chú trọng vào sản phẩm mà là hiệu ứng của nó - "sự quan tâm của các quý ông trẻ và bảnh bao". Sau đó, điều này mang đến nhiều tai tiếng nhưng cũng không kém phần hiệu quả. Minh chứng là doanh số bán ra đã tăng lên 1000%.

KMlZeCq
Đây có thể được coi là điển hình đầu tiên về việc tiếp thị "bán sự gợi dục" trong thế giới phương Tây?

31. "Bất ngờ và thích thú" - Taylor Swift

E39PoBk

Có vẻ không ai còn bàn cãi đến việc ai là người tạo ra khẩu hiệu "bất ngờ và thích thú" nữa rồi. Và xin được trao danh hiệu chuyên gia thời hiện đại cho Taylor Swift. Trải nghiệm "bất ngờ và thích thú" tập trung vào việc lựa chọn ngẫu nhiên một cá nhân hay một tập thể để tiếp nhận một món quà hay trải nghiệm độc đáo, mà Taylor Swift chính là nữ hoàng trao tặng điều đó.

Cô xuất hiện giữa phòng tắm hay đám cưới của các cô dâu để tặng cho họ món quà Swiftmas và món quà này đã trở thành huyền thoại. Cô cho biết: "Người hâm mộ là điều mà tôi yêu thích nhất trên thế giới". Các fan của cô cũng cảm nhận được điều đó, còn bạn thì sao?

D04Mul1
Người hâm mộ là điều mà tôi yêu thích nhất trên thế giới - TaylorSwift

32. "Hãy kể một câu chuyện (có thật)" - P.T. Barnum

hy76Hmh

Hmm, đây có vẻ là một điều khó khăn đấy. Không còn nghi ngờ gì nữa, nhà sáng tạo của Barnum & Bailey P.T. Barnum là một trong những nhà marketing tuyệt vời nhất trong lịch sử; nhưng những trò chơi khăm vô hạn của ông dạy chúng ta điều gì trong xã hội ngày nay?

Những câu chuyện của ông không chỉ công hiệu mà nó còn mang tính chân thực và thực tế. Barnum đã tự hào diễn một vở kịch nhanh chóng nhưng cũng có một chút lỏng lẻo, không thuyết phục; tuy nhiên về sau Twitter đã không đưa ra được sự thật để chứng minh câu chuyện của ông.

Bạn có thể tham khảo một trong những trò chơi khăm - câu chuyện của ông tại đây.

33. "Hãy nghĩ khác biệt" - Steve Jobs

ml7GxKZ

Tại sao Steve Jobs là một biểu tượng công nghệ? Bởi vì ông không chỉ bán cho chúng ta một chiếc điện thoại, mà ông còn bán cho chúng ta sự trải nghiệm. Một cách để sống. Một lý tưởng để mong muốn. Thông qua ông chúng ta học được cách nghĩ khác biệt và bán giấc mơ cũng như sản phẩm.

bjsCZz9
Đây chính là sản phẩm từ quan điểm "nghĩ khác biệt"

34. "Điều chỉnh thông điệp của bạn đến mọi người" - Nancy Duarte

gqw1ilD

Nhà văn, diễn giả và là CEO nổi tiếng đang làm việc cùng Al Gore về An Inconvenient Truth đưa ra một thông điệp đơn giản cho các diễn giả tương lai, đó là: "It is not about you" (tạm dịch là: nó không phải là về bạn). Cô viết trong quyển Resonate: Present Visual Stories that Transform Audiences như sau: "Khán giả sẽ không tự điều chỉnh họ theo ý bạn, mà chính bạn là người cần điều chỉnh thông điệp phù hợp với mọi người. Kỹ năng thuyết trình đòi hỏi bạn phải hiểu được trái tim và tâm trí của khán giả và tạo ra một thông điệp để cộng hưởng với những gì đã có trước đó."

35. "Đề xuất bán hàng độc đáo" - Rosser Reeves

bfq7x2z

"Đề xuất bán hàng độc đáo" là một ý tưởng trong chiến dịch quảng cáo thành công, tập trung vào một yếu tố độc đáo duy nhất mà có thể làm cho khách hàng thay đổi việc lựa chọn nhãn hiệu. Và quảng cáo của Rosser Reeves đã đem nó vào "từ điển" của chúng ta. Quảng cáo của Reeves cho Anacin - một loại thuốc trị đau đầu, được người xem cho là chói tai và gây phiền nhiễu rất nhiều; nhưng nó đã mang lại doanh số gấp ba cho nhà sản xuất. Một ví dụ điển hình khác về quảng cáo của Reeves đó là sô-cô-la M&M: "Không tan trong tay, chỉ tan trong miệng"

36. "Kết nối sự tổn thương" - Tavi Gevinson

v8aWoj5


Làm thế nào mà một cô gái tuổi teen tạo ra vương quốc truyền thông trước khi rời khỏi ghế nhà trường? Đối với blogger, tác giả, tổng biên tập của Rookie - Gevinson, bí mật nằm ngay ở sự tổn thương. Cô cho biết: "Khi bạn làm cho mình tổn thương, thì lần tiếp theo làm sẽ làm tốt hơn... Điều làm cho bạn gắn bó với một người bạn mới không phải là buổi tiệc vui vẻ mà đó là vì bạn có một cuộc nói chuyện buồn và kỳ lạ." Vậy bạn đã biết cách để đào sâu hơn và trở nên nhân văn hơn với cộng đồng của bạn chưa nào?

zB666E9
Hình ảnh của cô trên bìa tạp chí Vogue

37. "Viết cho một ai đó cụ thể" - Tim Ferriss

cGIkcil

Bằng cách nào mà quyển sách The 4-Hour Workweek của Ferriss trở thành một hiện tượng? Anh đã chú trọng vào sự tin cậy, nó chỉ đến khi mà bạn có sự hiểu biết tinh tường về đối tượng mà bạn hướng tới. Có vẻ như bản sẽ cảm thấy phải viết cho tất cả mọi người, nhưng Ferriss cho biết là hoàn toàn ngược lại. Anh cho biết: "Hãy viết cho hai người bạn thân nhất, những người đang gặp phải khó khăn mà chính bạn là người biết cách giải quyết nó."

NPiwEzC
Tim Ferriss và quyển The 4-Hour Workweek

38. "Hãy viết một điều gì đó đáng để người ta đọc hoặc làm một điều gì đó đáng để kể lại" - Benjamin Franklin

EqWPzzb

Những hướng dẫn nhằm tạo ra sự kế thừa, dù cho là một con người hay một thương hiệu: Hãy lắng nghe Benjamin Franklin. Câu nói kết thúc của ông về một chủ đề đã gây sự chú ý: "Nếu bạn không muốn bị lãng quên ngay sau khi bạn biến mất khỏi cuộc đời này, thì hoặc là viết một điều gì đó đáng để người ta đọc hoặc là làm một điều gì đó đáng để người ta kể lại."

39. "Nội dung 10x" - Rand Fishkin

XNETMy3

Bậc thầy Rand Fishkin - nhà sáng lập đồng thời là CEO của Moz, đã đặt ra thuật ngữ "nội dung 10x". Nó có nghĩa là ở thời đại ngày nay, một nội dung phải tạo ra sự khác biệt, nổi bật trong dòng chảy vô cùng của thông tin, bởi vì đơn giản là nó sẽ hiệu quả gấp 10 lần những nội dung khác cùng chủ đề.

40. "Văn hóa của bạn chính là thương hiệu của bạn" - Tony Hsieh

KiN5cTz

Nhà sáng lập Zappos đã viết trong một bài đăng trên blog như sau: "Một công ty sẽ làm được gì khi bạn không xây dựng được thương hiệu cho riêng mình?" "Làm sao để xây dựng một thương hiệu lâu dài một cách tốt nhất? Chỉ bằng một từ thôi, đó là: Văn hóa.

Chúng ta đều tin rằng văn hóa cũng như là thương hiệu, văn hóa và thương hiệu của một công ty giống như hai mặt của đồng tiền... vì thế mà văn hóa của bạn chính là thương hiệu của bạn." Bạn có thể ghé thăm trang Zappos tại đây.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây